Nấm tràm – Đặc sản Mùa Mưa Phú Quốc

1383
Nấm tràm
Nấm tràm

Nếu du khách đi các tour du lịch Phú Quốc vào khoảng thời gian đầu mua mưa, chắc chắn sẽ có cơ hội được thử những món ăn được chế biến cùng nấm tràm tươi ngon nhất với hương vị khá đặc biệt.

>> Tiết canh cua Phú Quốc

Giới thiệu

Có tên khoa học là Tylopilus felleus, nấm thường phát triển ở các vùng ven suối, sườn gò đồi vừa có độ ẩm tốt vừa có tỉ lệ mùn lá phù hợp. Nấm tràm có tai màu tím nhạt hoặc tím đậm, hình dạng nấm khá đa dạng và có vòng đời phát triển khá ngắn khoảng 1 tháng.

Công dụng và cách chế biến

Nấm tràm có vị đắng, theo đông y, loại nấm này được xem như vị thuốc vì có một số tác dụng như giải độc, thanh nhiệt,…Trong ẩm thực, nấm tràm được xem là một trong những nguyên liệu có một số đặc tính giúp món ăn ngon hơn, đậm đà hơn và còn được cho là có thể khử được mùi tanh của hải sản. Phú Quốc, nhất là khu vực phía Cửa Cạn nơi có những rừng tràm tươi tốt mỗi năm vào đầu mùa mưa, lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi việc thu hoạch nấm tràm của người dân.

Cửa Cạn
Cửa Cạn

Như một tài sản thiên nhiên quý giá, nấm tràm Phú Quốc đã góp phần không nhỏ làm cho cuộc sống của người dân đảo ngọc có thêm nhiều niềm hứng khởi. Nấm tràm thu hoạch về được trữ lạnh hoặc để phơi khô dùng quanh năm, tuy nhiên vị tinh túy nhất của nấm tràm là phải được thưởng thức ngay đầu mùa thu hoạch. Người Phú Quốc sử dụng nấm tràm trong chế biến món ăn không cầu kỳ, chỉ làm sạch nấm, xào chung với hải sản tươi ngon sẵn có trên đảo là đã có những món ăn tuyệt vời nhất rồi. Nếu không xào hải sản thì có có thể dùng để nấu cháo và nấu canh, các món ăn có nấm tràm đều rất đặm vị và khá đặc biệt mà nhiều loại nấm không có được.

Món ăn làm từ nấm tràm
Món ăn làm từ nấm tràm