Săn mây trên đỉnh Chiêu Lầu Thi

271
Lâu nay, nếu muốn săn mây, những khách du lịch ưa khám phá vẫn thường lui tới những điểm quen thuộc trên cung đường Tây Bắc như Bạch Mộc Lương Tử, Y Tý, Sìn Hồ, Tà Xùa… Ít ai biết rằng, có một đỉnh núi mang cái tên đầy thơ mộng – Chiêu Lầu Thi ở tỉnh Hà Giang cũng là điểm đến thú vị để khách nhìn ngắm biển mây đẹp mê hồn.

Biển mây bồng bềnh trên đỉnh núi Chiêu Lầu Thi (Hà Giang). Ảnh: MỸ HẰNG

Chiêu Lầu Thi theo tiếng địa phương nghĩa là “chín tầng thang”, chính là đoạn đường leo lên đỉnh núi, xưa kia được kiến tạo thành những bậc đá từ độ cao hơn 2.300 m lên đến đỉnh cao 2.400 m. Đây là đỉnh núi cao thứ nhì của tỉnh Hà Giang, thuộc dãy Tây Côn Lĩnh và nằm trên địa bàn các thôn Tân Minh, Chiến Thắng (xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì).

Image result for săn mây trên đỉnh Chiêu Lầu thi

Lên Chiêu Lầu Thi bằng xe máy, dọc đường, du khách có thể thấy những cánh rừng già nguyên sinh, với hệ thực vật phong phú, nhất là những cây Tống Quán Sủ mang đến cho nơi đây nét đẹp đặc trưng của rừng ôn đới châu Âu, với những thảm cỏ êm mượt như nhung.

Image result for săn mây trên đỉnh Chiêu Lầu thi

Nơi đây còn đặc biệt nổi tiếng với cây chè san tuyết cổ thụ mọc thành vùng. Chè mọc ở độ cao trên 2.000 m, đón gió bốn phương, hứng sương bốn mùa, tích tụ những tinh chất quý, được coi như một loại thuốc bồi bổ sức khỏe. Để lên được nơi cao nhất trên đỉnh Chiêu Lầu Thi, các phượt thủ cần leo bộ một đoạn đường khá dốc chừng 600 m. Đây là cung đường khá vất vả để vượt qua, nhưng nếu lên đến đỉnh núi, bao mệt mỏi sẽ tan biến bởi khung cảnh đẹp như tranh, nhất là khi đứng trên đỉnh ngắm hoàng hôn, phóng xa tầm mắt để thu trọn khung cảnh của các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang; sẽ thấy đất trời như được phủ sắc vàng đỏ rực rỡ trong thời khắc giao hòa giữa ngày và đêm.

Cảnh đẹp vừa tráng lệ, hùng vĩ, vừa nên thơ, khó có ngòi bút nào tả nổi. Nếu muốn nghỉ đêm nơi đây, du khách có thể quay lại trạm dừng chân để thưởng thức bữa tối với những sản vật địa phương được chính những người dân chế biến như: Thắng cố, rượu thóc nàng Đôn; đốt lửa trại trong không gian núi rừng bao la.

Related image

Nếu không muốn bỏ qua vẻ đẹp trên núi Chiêu Lầu Thi, du khách cần tỉnh giấc sớm để lên đỉnh núi đón bình minh. Mờ sáng, mặt trời bắt đầu nhô lên, bao bọc chung quanh là một biển mây trời cuồn cuộn đẹp ngỡ ngàng. Đây cũng là thời điểm du khách có thể ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất, đắt giá nhất trong cả hành trình, để rồi, xuôi từ đỉnh núi về ngã ba đi xã Hồ Thầu, Bản Luốc, du khách đến với những vườn hoa tam giác mạch, những nông trại nuôi dê của người Dao, những hồ nước thơ mộng và những thảm thực vật đầy sắc mầu dọc đường đi…

Tua du lịch săn mây trên núi Chiêu Lầu Thi đang được nhiều hãng lữ hành tổ chức, kết hợp với nhiều điểm đến thú vị khác như: Khám phá bãi đá cổ Nấm Dẩn vào mùa hè, tham quan ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vào vụ cấy mạ trong mùa xuân, hay vụ gặt lúa mùa thu.

Nguồn: Báo Nhân dân